Bạn nghĩ xe Nhật vẫn có chất lượng cao? Những con số dưới đây đã chứng minh điều ngược lại!

Từng được coi là “chuẩn mực vàng” về chất lượng, các thương hiệu xe Nhật đang dần bị mất đi thế mạnh này – theo khảo sát mới đây nhất của công ty nghiên cứu thị trường J.D.Power.

Hàng năm, J.D.Power lại thực hiện nghiên cứu khảo sát Chất lượng ban đầu (Initial Quality Study – IQS). Năm nay là năm thứ 34 IQS được thực hiện, và nghiên cứu này được đánh giá dựa trên những vấn đề mà các khách hàng mua xe mới đời 2020 gặp phải trong 90 ngày đầu sở hữu. Chất lượng ban đầu được tính bằng số lượng vấn đề mà các khách hàng gặp phải với mỗi 100 chiếc xe mới (PP100). Số PP càng thấp chứng tỏ dòng xe đó có chất lượng càng cao. Từ điểm PP của nhiều dòng xe, J.D.Power cũng có thể đưa ra được những đánh giá toàn cảnh về toàn bộ thương hiệu sản xuất.

Với nghiên cứu IQS 2020, J.D.Power cũng cập nhật tiêu chí đánh giá các vấn đề mà chủ xe gặp phải khi bổ sung thêm những khó khăn liên quan tới công nghệ mới. Cụ thể hơn, khảo sát nay đã bao gồm cả các tính năng được nhà sản xuất thêm vào xe nhưng khó sử dụng, khó hiểu hoặc không hoạt động đúng theo ý muốn của khách hàng. Chính vì sự thay đổi này nên ông Dave Sargent – Phó chủ tịch bộ phận Chất lượng xe hơi tại J.D.Power cho biết lượng vấn đề mà khảo sát năm nay thu thập được đã tăng cao hơn.

 Bảng xếp hạng chất lượng các hãng xe theo PP100 

Tuy nhiên ông Sargent cũng nhấn mạnh rằng điều này không đồng nghĩa với việc chất lượng xe ngày càng tồi, mà do các câu hỏi được J.D.Power đặt ra thêm cho khách hàng đã cho phép họ có thể nói lên nhiều vấn đề với chiếc xe hơn. Từ IQS 2020, J.D.Power đã đưa ra được một số cái nhìn toàn cảnh về thị trường xe mới 2020:

 – Phần lớn các hãng xe Mỹ đạt mức trên trung bình của toàn ngành: 7 thương hiệu xe mới gồm Dodge (136 PP100); Chevrolet (141 PP100); Ram (141 PP100); Buick (150 PP100); GMC (151 PP100); Jeep (155 PP100); và Cadillac (162 PP100) đều cho kết quả tốt hơn con số trung bình của thị trường là 166 PP100. Nhìn chung, đây là kết quả tốt nhất của các hãng xe Mỹ so với những thương hiệu khác trong lịch sử thực hiện IQS của J.D.Power.

Top 3 mẫu xe tốt nhất theo từng phân khúc xe con 2020

– Phần lớn các thương hiệu xe sang đều đạt mức dưới trung bình của toàn ngành: Trong phần lớn thập kỷ vừa qua, những hãng xe đại trà đều cho thấy chỉ số chất lượng ban đầu tốt hơn so với những thương hiệu xe sang, và xu hướng này vẫn tiếp diễn với đời xe 2020. Lý do dẫn tới kết quả này là do các hãng xe sang thường tích hợp nhiều công nghệ phức tạp hơn vào sản phẩm của mình, khiến nhiều khách hàng không quen bị “rối” khi sử dụng.

Mọi thương hiệu xe sang ngoại trừ Genesis (142 PP100), Lexus (159 PP100) và Cadillac (162 PP100) đều đạt chỉ số chất lượng ban đầu dưới ngưỡng trung bình của toàn thị trường.

Top 3 mẫu xe tốt nhất theo từng phân khúc xe SUV 2020  

– Các thương hiệu Nhật Bản không còn được đánh gía cao: Từng được coi là “chuẩn mực vàng” về chất lượng, phần lớn những hãng xe Nhật ngày nay đã không cải thiện sản phẩm nhanh như các đối thủ. Chính vì vậy, họ đang tiếp tục theo sau phần lớn các nhà sản xuất Mỹ và Hàn Quốc về chất lượng ban đầu. Chỉ có Mitsubishi (148 PP100), Lexus (159 PP100) và Nissan (161 PP100) là 3 thương hiệu Nhật duy nhất đạt mức trên trung bình của toàn thị trường.

Top 3 mẫu xe tốt nhất theo từng phân khúc xe minivan và bán tải 2020  

Ông Sargent nhận xét: “Chuyên gia tư vấn quản lý W. Edwards Deming đã từng nói ‘Chất lượng là đáp ứng được những đòi hỏi của khách hàng và khiến họ thoả mãn’, và các hãng xe Nhật đã tỏ ra xuất sắc ở mặt này trong một khoảng thời gian dài. Nhưng những hãng xe khác trong các năm gần đây đã vượt mặt họ bằng cách hiểu rõ hơn ‘chất lượng’ mang ý nghĩa thế nào với khách hàng ngày nay”.

– Hệ thống thông tin giải trí là hạng mục gặp nhiều vấn đề nhất: Gần 1/4 các vấn đề mà J.D.Power thu thập được từ ý kiến khách hàng sở hữu xe mới đều liên quan tới hệ thống thông tin giải trí. Trong đó những phàn nàn chủ yếu tới từ các tính năng gồm: phần mềm nhận dạng giọng nói, kết nối smartphone thông qua Apple CarPlay/Android Auto, màn hình cảm ứng, hệ thống định vị vệ tinh và kết nối Bluetooth.

Theo: Xe đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *