Khám phá công nghệ đèn OLED cực “ảo diệu” trên Audi Q5 2020

Nhờ có công nghệ chiếu sáng OLED, hệ thống đèn hậu trên Audi Q5 2020 không chỉ nâng cao độ an toàn mà còn tạo ra những hiệu ứng chiếu sáng độc đáo. 

Vào tháng 6 năm 2020, thế hệ tiếp theo của công nghệ ánh sáng được ra mắt trên chiếc Audi Q5: OLED kỹ thuật số. Với các điốt phát quang hữu cơ (hay còn được gọi là OLED), Audi là một trong những hãng xe tiên phong trong lĩnh vực này kể từ năm 2016. Hiện nay sự “số hóa” đang ngày càng phát triển tạo nên một kỷ nguyên mới. Và với việc “số hoá” OLED, hệ thống đèn trên Q5 hứa hẹn sẽ cải thiện sự an toàn cho các phương tiện đường bộ và là công nghệ đầu tiên có thể uốn cong linh hoạt để tạo ra những hiệu ứng 3D đặc trưng đẹp mắt.

Tiến sĩ Werner Thomas, giám đốc dự án công nghệ OLED tại Audi giải thích: “Công nghệ đèn pha đã cho thấy sự phát triển nhanh chóng trên Audi trong những thập kỷ gần đây. Ngoài ra, chúng tôi đã quyết định tiếp tục thúc đẩy phát triển hệ thống ánh sáng của đèn hậu”. Hiện Audi là một trong những thương hiện ô tô đầu tiên thực hiện số hóa ánh sáng trên đèn hậu.

Tại sao Audi tập trung vào công nghệ OLED?

Đèn OLED không cần tới bộ phận tản nhiệt không giống các nguồn sáng điểm như đèn LED sử dụng tinh thể bán dẫn. Lợi ích của OLED: Ánh sáng của chúng cực kỳ đồng nhất. Hiệu ứng làm mờ cũng rất tự nhiên và liên tục cùng với độ tương phản cao. Nó có thể chia thành từng lớp, mỗi lớp được điều khiển riêng biệt và điểu chỉnh mức độ ánh sáng khác nhau với khoảng cách đan xen tối thiểu. Bộ phận chiếu sáng không yêu cầu thấu kính, gương phản xạ hay sợi quang học. Điều này làm các bề mặt OLED làm việc hiệu quả, nhẹ, phẳng để từ đó tăng khả năng tự do tạo hình cho các nhà thiết kế.

Một phần tử chiếu sáng OLED chỉ mỏng cỡ 1mm, trong khi bóng LED thông thường yêu cầu độ sâu lắp đặt nhiều hơn từ 2-3mm. Nhu cầu năng lượng của OLED thấp hơn đáng kể so với ánh sáng LED khi có một sự đồng nhất công suát. Công nghệ OLED của Audi đã ra mắt trong quá trình sản chiếc Audi TT RS vào năm 2016. Cho đến nay, các mẫu xe của Audi sử dụng công nghệ chiếu sáng OLED đã có tới 4 lớp phân chia ánh sáng phức tạp có thể điều khiển riêng biệt cho từng vùng ánh sáng tách biệt.

Số lượng lớn các lớp được kiểm soát riêng lẻ hiện có thể kích hoạt ngẫu nhiện với độ sáng thay đổi liên tục. Trên chiếc Q5, mỗi cụm đèn hậu có 18 dải OLED chia làm 3 vùng với 6 lớp OLED mỗi vùng. Độ chính xác cao và độ thay đổi lớn mang đến cho các nhà thiết kế ánh sáng nhiều cơ hội sáng tạo mà chỉ cần sử dụng chung một loại.Chiếc Q5 khi khách hàng mua xe có thể chọn lựa 3 kiểu chiếc sáng khác nhau bằng công nghệ kỹ thuật số OLED. Trong chế độ lái “Dynamic” đèn sẽ chuyển sang hiệu ứng ánh sáng khác. Ngoài ra, các hiệu ứng của đèn khi người lái bước vào hay ra xe đều được thể hiện cộng với ánh sáng nhấp nháy cũng được tích hợp trên bộ đèn mới.

Chính xác thì công nghệ kỹ thuật số OLED được tạo ra khác với công nghệ LED như thế nào?

“Cho đến nay, chúng tôi đã sử dụng công nghệ OLED với mẫu Audi TT RS và A8 để thể hiện thiết kế ánh sáng đặc trưng trên từng chiếc xe. Đến chiếc Q5 thì điều này đã thay đổi” – tiến sĩ Werner Thomas, chuyên gia quản lí dự án công nghệ OLED nói. “Ở đây cặp đèn hậu biến thành một tấm màn chỉ có một lớp vỏ ngoài, sẽ đem đến cho chúng ta nhiều cơ hội triển vọng về thiết kế, cá nhân hóa, thay đổi và an toàn trong tương lai. Do đó năm 2020 đánh dấu một thời đại mới: xe hơi từ một phương tiện sử dụng có loại đèn tín hiệu thuần túy giờ đây trở thành phương tiện để hiển thị các tính năng đa dạng.”

Trong phiên bản Q5 mới, Audi đã triển khai tính năng phát hiện khoảng cách gần cho phiên bản sử dụng đèn hậu công nghệ OLED. Khi một người đi đường tiến đến từ phía sau chiếc xe đang đứng yên thì trong vòng chưa đầy 2m tất cả các dải OLED đều sáng lên. Khi chiếc Q5 bắt đầu di chuyển, nó sẽ trở về ánh sáng ban đầu được lập trình. Đây chỉ là một ví dụ về mối tương quan giữa xe ô tô với môi trường xung quanh. Theo như quy định luật pháp, các tín hiệu để cảnh báo trước cũng có thể áp dụng  rong tương lai. 

Sự phát triển và phê duyệt đầu tiên là các tín hiệu chuyển hướng, minh chứng điển hình về sự thể hiện hiệu quả của Audi. Các nhà phát triển trình bày những công nghệ tiềm năng và sau đó điều chỉnh chúng khi cần thiết – điều này tạo thuận lợi cho việc tương tự và phê duyệt các ý tưởng mới. Audi cũng định hình trước được những hướng phát triển xoay quanh công nghệ OLED theo cách có thể hợp pháp hóa nó trên chiếc Q5, bất chấp nhiều khác biệt trong thiết kế đèn hậu. Do đó việc di chuyển trên những con đường trở nên an toàn hơn với công nghệ ánh sáng từ Audi. 

Trong tương lai, việc ứng dụng công nghệ OLED vào hệ thống chiếu sáng sẽ còn mở ra những khả năng ấn tượng hơn nữa.  Chẳng hạn, đèn có thể được lập trình để hiển thị các cảnh báo sớm cho người tham gia giao thông khác về mối nguy hiểm như đường trơn trượt, hoặc dễ va chạm với nhau.

Theo: NghenhinVietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *