Người chấp bút ra kiệt tác siêu xe Lamborghini Countach: Chính chiếc xe đã là một giấc mơ!

Sau 50 năm, nhà thiết kế Marcello Gandini đã có dịp ngồi lại để hồi tưởng về kiệt tác nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông: Lamborghini Countach.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Countach, Automobili Lamborghini sẽ tung ra một loạt 4 video trên các kênh truyền thông xã hội của mình. Họ sẽ kể lại di sản của biểu tượng xe hơi này theo cách chưa từng có, thông qua lời kể những nhân vật truyền cảm hứng và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành chiếc xe.

Video đầu tiên đã có sự góp mặt của Marcello Gandini – nhà thiết kế đứng sau những đường nét tương lai của Lamborghini Countach. Chiếc xe đã được tạo ra trong một kỷ nguyên độc đáo khi mà quyền tự do về kiểu dáng và kỹ thuật của các nhà thiết kế là tuyệt đối – với rất ít hạn chế về quy định và luật định.

Giai đoạn những năm 1970 đó là một thời kỳ sáng tạo tột bậc, một trong những thời điểm quan trọng nhất đối với ngành thiết kế. Những năm này đã định hình những cuộc chinh phục xã hội quan trọng – từ cuộc chạy đua không gian và sự ra đời của công nghệ cao với việc chế tạo máy tính hiện đại, đến xu hướng thời trang hoa văn hình học với sự bùng nổ của màu sắc tươi sáng; sự ra đời của chủ nghĩa cá nhân và thời đại máy bay phản lực.

Nằm trên những tấm poster treo tường trong phòng ngủ của cả một thế hệ và đóng vai trò quan trọng trong hàng chục bộ phim, Countach không chỉ là một thành công về mặt thương mại.

Ngay từ khi vẫn trên dây chuyền sản xuất, nó đã có thể đóng vai trò là một biểu tượng phong cách và hiệu năng. Dự án Countach lần đầu tiên được Ferruccio Lamborghini quyết định triển khai vào mùa Hè năm 1970 khi ông yêu cầu các nhà thiết kế của mình nghĩ ra một mẫu xe mang tính cách mạng giống như chiếc Miura. Theo Gandini, thiết kế của ông được lấy cảm hứng từ cuộc đổ bộ lên mặt trăng vào năm 1969.

Theo như tôi nghĩ, điều này cũng đã thay đổi thái độ của chúng tôi đối với câu hỏi làm một cái gì đó mới, một cái gì đó khác biệt, mà không lặp lại cùng một phong cách cũ một lần nữa”.

– Gandini nói trong video.

Chính vì vậy Countach đã được ông tạo ra với những đường nét thẳng, cứng cáp và đi ngược lại với những đường cong tròn đã trở thành trào lưu trong thập niên 60 của Thế kỷ trước. Chính những đường nét này đã khiến chiếc xe trông như một con tàu vũ trụ và hiện đại ngay cả khi chúng ta nhìn lại nó ngày nay.

Gandini thiết kế Lamborghini Countach khác biệt chỉ để nó gây “sốc”.

Một số đặc điểm thiết kế đáng nhớ nhất – chẳng hạn như cửa cắt kéo, thực sự đã được ông chọn để làm cho chiếc xe rộng hơn một chút và giúp người ngồi trong xe ra vào xe dễ dàng hơn. Khi Lamborghini trình làng Countach, Gandini muốn nó lăn bánh vào hội trường tại triển lãm Geneva Motor vì ông muốn chiếc xe được trình diễn trong chuyển động.

“Đó là một hình ảnh tĩnh, nhưng ngay khi bắt đầu chuyển động – thậm chí rất chậm, nó sẽ trở thành một hình ảnh ba chiều, như thể bạn có thể nhìn thấy các bộ phận có thể nhìn thấy và phần không. Các bộ phận nhìn thấy được cùng một lúc bởi vì chuyển động, khiến mắt và não ghi lại các góc nhìn hơi khác nhau mỗi khoảnh khắc. Chúng cộng lại và biến đổi thành một thứ gì đó phức tạp hơn, ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy. Chuyển động làm cho điều kỳ diệu nhỏ này có thể xảy ra ”.

– Gandini lý giải rằng một khi một chiếc ô tô còn đứng yên.

Rõ ràng từ video, Gandini tự hào về sự sáng tạo của mình, thừa nhận rằng mọi người có lẽ không ngờ có thứ gì đó dữ dằn đến như vậy sau Miura.

Ông nói: “Bản thân chiếc xe vốn đã là một giấc mơ, và nó đã vĩnh viễn lưu giữ sức hấp dẫn của mình“.

Theo: Quang Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.