THACO hợp tác với Daimler, sản xuất xe bus khung gầm Mercedes-Benz để “bành trướng” Đông Nam Á

Liên doanh với THACO, chi nhánh xe bus của tập đoàn Daimler sẽ lắp ráp và phân phối những chiếc xe khách khung Mercedes-Benz để cung cấp cho Việt Nam và Đông Nam Á.

Chi nhánh xe bus của tập đoàn Daimler (Daimler Buses) đang mở rộng kinh doanh xe buýt ở Đông Nam Á và sẽ bắt đầu bán những khung gầm của xe khách Mercedes-Benz tại Việt Nam. Với mục đích này, Daimler Buses đang hợp tác với Tập đoàn ô tô Trường Hải (THACO). Kể từ ngày 1/6/2020, THACO đã trở thành nhà phân phối chung cho bộ phận xe buýt của Daimler tại thị trường Việt Nam. Thoả thuận hợp tác giữa hai bên đã chính thức được ký kết vài ngày trước.

Nhà máy xe tải của THACO tại Chu Lai Những chiếc xe bus được bán ở Việt Nam sẽ được điều chỉnh đặc biệt cho phù hợp với điều kiện địa phương, sử dụng khung gầm (chassis hay sát-xi) từ nhà máy Mercedes-Benz São Bernardo do Campo ở Brazil. Nhà máy Mercedes-Benz của Brazil sẽ cung cấp cho Việt Nam bộ linh kiện cho khung xe từ nửa cuối năm 2020. Tại Việt Nam, THACO sẽ ráp chassis, trước khi lắp thân xe tại Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải và sau đó bán chúng thông qua mạng lưới nhà phân phối của hãng tại thị trường Việt Nam.

Nhà máy xe khách của THACO tại Chu Lai Để đảm bảo khách hàng tại Việt Nam có thể lựa chọn chiếc xe tối ưu cho nhu cầu của mình, hệ chassis sẽ kèm theo động cơ Mercedes-Benz OM 457 ở các mức công suất khác nhau (348 mã lực và 422 mã lực). Sự thâm nhập vào thị trường Việt Nam là một bước quan trọng đối với Daimler Buses trong việc tiếp tục mở rộng thị trường toàn cầu, để từ đó tiếp tục quá trình tăng trưởng tại khu vực Đông Nam Á.

Chassis xe khách Mercedes 

Với sự trợ giúp của các chi nhánh khu vực, Daimler có thể tập trung chính xác hơn vào các yêu cầu của khách hàng trong phân khúc xe thương mại để phân phối và chăm sóc họ chu đáo hơn. Hoạt động kinh doanh của bộ phận xe thương mại Daimler ở khu vực Đông Nam Á bao gồm 18 thị trường ngoài Việt Nam. Một số nước khác bao gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines và Đài Loan.

Mercedes Citaro 

Với 622 triệu dân, khu vực này đông dân hơn Hoa Kỳ (> 300 triệu dân) hoặc Châu Âu (> 500 triệu dân) và có tiềm năng lâu dài khi có hơn 50% dân số hiện dưới 30 tuổi.Tại khu vực Đông Nam Á, Daimler Trucks & Buses vận hành tổng cộng 5 nhà máy lắp ráp xe thương mại dạng CKD ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan. Và bản thân Việt Nam cũng là một thị trường đầy tiềm năng đối với Daimler Buses ở phân khúc xe khách đường dài.

Một chiếc xe khách Mercedes tại Việt Nam

Tại Việt Nam, xe khách là một trong những phương tiện di chuyển quan trọng. Với khoảng 3.500 chiếc, thị trường xe bus ở Việt Nam còn lớn hơn cả Tây Ban Nha hay Ý. Xe khách cũng góp phần quan trọng trong việc thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với đất nước nhờ mạng lưới tour du lịch bằng loại phương tiện này rộng khắp cả nước. Bằng việc hợp tác với THACO, hãng có thể mở rộng thị phần hơn nữa khi hiện tại, tập đoàn Trường Hải cũng đang phân phối thương hiệu FUSO thuộc Daimler Truck và có mạng lưới bán hàng/dịch vụ rộng khắp.

Till Oberwörder, Giám đốc Daimler Buses và Giám đốc điều hành của EvoBus GmbH phát biểu về thoả thuận hợp tác: “Ở thị trường xe buýt Đông Nam Á, chúng tôi vẫn thấy tiềm năng lớn cho Daimler Buses. Việc bước chân vào thị trường với những chiếc xe bus Mercedes-Benz là một bước đi quan trọng với chúng tôi để mở rộng thị trường toàn cầu và tận dụng tối đa các cơ hội phát triển mà Đông Nam Á đem lại. Chúng tôi rất vui khi có thể hợp tác với THACO – một công ty đã có chỗ đứng trên thị trường và sẽ là đối tác có thẩm quyền cao đối với. Chúng tôi chắc chắn rằng các sản phẩm Mercedes-Benz của chúng tôi sẽ phục vụ nhu cầu ngày càng tăng đối với các phương tiện tại Việt Nam”.

Theo: NghenhinVietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *